newmozda1

974 – sân vận động tạm đầu tiên trong lịch sử World Cup

Ras Abu Aboud sẽ là sân đầu tiên có thiết kế loại này đăng cai World Cup với một giải pháp tiên phong thiết kế sân vận động với sự độc đáo riêng và kế hoạch chi tiết cho các sự kiện thể thao trong tương lai. Bên cạnh đó, di sản về sự bền vững bảo vệ môi trường sẽ còn được nhắc đến nhiều trong lịch sử bóng đá thế giới và nhân loại. Sân vận động này được làm chủ yếu từ các container vận chuyển hàng đã qua sử dụng và được thiết lập để tổ chức các trận đấu cho đến vòng tứ kết World Cup 2022 tại Qatar.

Sân vận động 974 gần cảng Doha, Qatar là nơi chứng kiến chiến thắng 4-1 của Brazil trước đối thủ Hàn Quốc. Đây là trận đấu World Cup 2022 thứ 7 và cũng là cuối cùng được tổ chức trên sân vận động này trước khi nó bị dỡ bỏ hoàn toàn.

974 được thiết kế bởi công ty kiến trúc Tây Ban Nha Fenwick Iribarren Architects, hợp tác cùng các kỹ sư của công ty Schlaich Bergermann Partner và công ty tư vấn kỹ thuật Hilson Moran.

https://kubet55.org/

Được khởi công vào năm 2018 và khánh thành vào cuối tháng 11/2021, sân vận động này được tạo nên từ 974 chiếc container tái chế và khung thép trên một khu đất rộng khoảng 450.000 mét vuông.

Không chỉ liên quan tới số lượng container sử dụng, cái tên 974 còn được đặt theo mã điện thoại quốc tế của Qatar. Dù là một sân vận động tạm, 974 nằm ở vị trí chiến lược gần sân bay quốc tế Hamad, sân bay Doha và cảng Doha.

Có các loại container nhiều màu sắc được sử dụng làm các khối lắp ráp của sân vận động, cùng đó được cải tạo thành phòng tắm, nhà vệ sinh, cầu thang hay quầy bán đồ ăn uống.

Thành công của thiết kế của sân vận động không chỉ khiến nó hấp dẫn về mặt hình ảnh, mà còn đảm bảo hiệu quả về chi phí do ít sử dụng vật liệu hơn so với các sân truyền thống. Tuy nhiên, Qatar không đưa ra con số cụ thể về chi phí xây dựng sân vận động này.

Sân vận động 974 là sân duy nhất Qatar xây dựng cho World Cup mà không sử dụng hệ thống điều hòa không khí. Sân vận động được thông gió tự nhiên do thiết kế và vị trí gần biển. Đồng thời, 974 cũng chỉ tổ chức các trận đấu buổi tối, khi thời tiết ở Qatar mát mẻ hơn.

 974 đã đạt chứng nhận 5 sao của Hệ thống Đánh giá Bền vững Toàn cầu (GSAS) về cả xây dựng và thiết kếtừ Ủy ban Tối cao về FIFA World Cup Qatar 2022 (SC).

https://kubet55.org/

“Sân vận động 974 được xem như biểu tượng đáng tự hào về tính bền vững và đổi mới”, Chủ tịch SC Yasir Al Jamal chia sẻ.

 Hassan Al Thawa, tổng thư ký SC cho rằng: “Chúng tôi coi địa điểm đầy sáng tạo này là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho những người tổ chức sự kiện lớn trong tương lai”.

Công ty Fenwick Iribarren Architects cho biết ý tưởng xây dựng 974 là để tránh tạo ra một sân vận động gần như không được sử dụng sau khi World Cup kết thúc, như những gì từng xảy ra với các dự án sân vận động khổng lồ ở Nam Phi, Brazil và Nga.

Được biết sân 974 có thải ra lượng carbon thấp hơn so với các sân xây cố định hay không phụ thuộc vào số lần, cũng như khoảng cách vận chuyển và lắp ráp lại.

Thiết kế độc đáo của sân vận động 974 thực sự hấp dẫn khán giả. Trong các trận đấu, người hâm mộ ra vào sân đều tìm cách chụp ảnh với công trình này.

Website: 

Comments are closed.